ทำไมเด็กญี่ปุ่น ถึงรักเทศกาลฤดูร้อน?

ทำไมเด็กญี่ปุ่น ถึงรักเทศกาลฤดูร้อน?

ช่วงนี้อากาศในประเทศไทยค่อนข้างร้อน แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นตอนนี้อากาศกำลังเย็นสบายเลยค่ะ เพราะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ มีคุณแม่ทราบกันไหมคะ ว่า ฤดูร้อนของญี่ปุ่นเริ่มเดือนไหน?

ติ๊กตอกๆๆ ….

 

เฉลยค่ะ!

ฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคมค่ะ อุณภูมิจะอยู่ที่ 30℃-35℃ ซึ่งอากาศจะค่อนข้างร้อนอบอ้าวมาก แต่คนญี่ปุ่นชอบฤดูร้อนกันนะคะ! เพราะมีหลายสิ่งที่น่าตื่นเต้นให้ทำ และมีหลายกิจกรรมที่มีเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้นค่ะ

kid-catching-fishes

ชายหาดและสระว่ายน้ำ สิ่งแรกที่เด็กญี่ปุ่นคิดถึงในฤดูร้อน !

เพราะเด็กญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะชอบการใส่ชุดว่ายน้ำค่ะ ถึงแม้ว่าเด็กบางคนจะว่ายน้ำยังไม่เป็นก็ตาม และอีกอย่างคือ การนั่งเล่นทรายริมชายหาดนั่นเองค่ะ ที่ทำให้เด็กๆ สนุกสนาน การเล่นทรายบนชายหาดยังให้ประโยชน์ด้านพัฒนาการทั้ง สร้างจินตนาการ ความแข็งแรงของร่างกาย และช่วยให้เด็กๆ ได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันด้วยค่ะ

 

ถ้าพูดถึงฤดูร้อน ผลไม้ยอดนิยมอันดับแรกในญี่ปุ่นคือ “SUIKA” (สุอิคะ) หรือ “แตงโม”

ประเทศไทยมีแตงโมให้กินได้ตลอดเวลาเลยใช่ไหมคะ แต่ที่ญี่ปุ่นเรามีโอกาสได้กินแตงโมเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้นค่ะ เพราะแตงโมมีราคาแพง แต่ถึงจะแพงยังไงแตงโม ก็ยังเป็นผลไม้ที่ต้องทานในฤดูร้อน เพราะเป็นตัวช่วยดับร้อนให้กับเด็กๆ ได้ดีที่สุดเลยค่ะ

 eating watermelon

ร้อนๆ ทำไมต้องเป็นแตงโมเท่านั้น?

ก็เพราะว่าในสมัยก่อนของญี่ปุ่นจะมีการถวายแตงโมให้กับพระเจ้าแห่งท้องทะเล เพื่อขอพรให้ว่ายน้ำอย่างปลอดภัย เพื่อให้การประมงและการขนส่งราบรื่น โดยใช้วิธีการตีแตงโมให้แตกก่อนนำถวาย ซึ่งเป็นพิธีสำคัญทางศาสนาเรียกว่า “SUIKAWARI” (สุอิคะวะริ)

แต่ในตอนนี้ การตีแตงโม ได้กลายมาเป็นการเล่นเกมที่คนญี่ปุ่นนิยมมากๆ ซึ่งผู้เล่นเกมจะถูกปิดตาจนสนิท เพื่อหาแตงโมให้เจอแล้วต้องตีให้แตกออกเป็น 2 ซีกให้ได้ค่ะ และหลังจากเล่นเสร็จแล้วก็จะนำมาแบ่งกันกินค่ะ ฉันได้แต่หวังว่าว่าในญี่ปุ่นจะมีแตงโมให้กินแบบนี้ทุกวันค่ะ

 summer festival in japan

เทศกาลประจำฤดูร้อนของเด็กๆ !

ในช่วงฤดูร้อนยังมีงานเทศกาลใหญ่อย่าง “NATSU-MATSURI” (นัตสึมัตสึริ) ซึ่งเป็นเทศกาลที่เด็กๆ ชอบกันมาก มีการจัดกิจกรรมทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ในแต่ละพื้นที่ มีทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากเลยค่ะ

ซึ่งกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของเทศกาลนัตสึมัตสึริก็คือ “BON-ODORI” (บังโอโดริ) เป็นงานเต้นรำ โดยใช้ดนตรีประจำพื้นที่นั้นๆ มาประกอบการเต้นค่ะ  ในงานจะมีอาหารและเกมต่างๆ ให้เด็กๆ และทุกครอบครัวได้มาร่วมเต้นกันอย่างสนุกสนาน และสิ่งที่คนญี่ปุ่นจะตื่นเต้นกันมากคือ การได้สวมใส่ชุดประจำเทศกาลฤดูร้อนอย่างชุด “YUKATA” (ยูกาตะ) เพื่อมาชมดอกไม้ไฟร่วมกันค่ะ

 

อย่าลืมพาเด็กๆ มาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลฤดูร้อนกันนะคะ รับรองว่าจะได้รับความสนุกสนานเป็นพิเศษเลยค่ะ หรือสามารถติดตามอ่านเรื่อง พาลูกน้อยตะลุยโลกกว้าง เล่นนอกบ้านอย่างมีประโยชน์ ได้ที่นี่เลยค่ะ เป็นการส่งเสริมพัฒนาการลูกก่อนพาออกไปเที่ยวได้อย่างดีเลยค่ะ

แชร์ความคิดเห็นเลย