15 เคล็ดลับสนุกกับลูกที่บ้านในฤดูฝน ฉบับคุณแม่ญี่ปุ่น

15 เคล็ดลับสนุกกับลูกที่บ้านในฤดูฝน ฉบับคุณแม่ญี่ปุ่น

“แม่ๆ ดูนั่นสิ! ท้องฟ้ามืดมากเลย”

“ฝนกำลังจะตกแล้วล่ะลูก”

ลูกชายฉันตื่นเต้นกับความมืดหม่นของท้องฟ้ามากค่ะ ถ้าเป็นในญี่ปุ่น มีลมมรสุมร่วมด้วยนั่นแปลว่า ฤดูฝน มาแล้วค่ะ

 

ในประเทศไทย ฝนตกและมีเสียงฟ้าร้องในบางพื้นที่ แต่ส่วนใหญ่จะตกแค่แป๊ปเดียว ฉันเลยชอบฤดูฝนของที่นี่มากกว่าที่ญี่ปุ่น เพราะที่นั่นจะมีฝนตกปรอยๆ ทำให้อากาศชื้นและอบอ้าวตลอดทั้งวัน แต่เอาล่ะ เพื่อให้คุณแม่กับลูกๆ สนุกกันที่บ้านในหน้าฝน ฉันมี 15 กิจกรรม หรือเคล็ดลับดีๆ มาบอก ที่จะทำให้ลูกๆ รู้สึกแฮปปี้และไม่กลัวเสียงฟ้าร้อง หรือเบื่อที่ต้องอยู่กับบ้าน ในเวลาฝนตกกันค่ะ!

 

 1. เตรียมกล่องของเล่น Rainy Day Boxes

ให้คุณแม่ลองเก็บของเล่น ที่ไม่ได้เล่นมาช่วงหนึ่งแล้ว สัก 2-3 เดือนที่ผ่านมาเอาไว้ แล้วเอาออกมาเล่นตอนฝนตกกันค่ะ เอามารื้อดูคั่นเวลาแล้วนำกลับมาใช้อีกครั้งก็ได้ หรือถ้าไม่อยากใช้แล้วก็จะเป็นช่วงการตัดสินใจว่าจะเอาไปบริจาคดีหรือเปล่า

Tip : ตกแต่งกล่องด้วยกระดาษสีหรือปากกาให้ดูน่ารักสดใส หรือเขียน Rainy Day Boxes ติดไว้บนฝากล่อง เพื่อง่ายต่อการหาค่ะ

เตรียมกล่องของเล่น Rainy Day Boxes

 1. ย้อนวันวาน ชวนลูกดูรูปภาพเก่าๆ

ช่วงวันฝนตก อาจจะทำให้คุณแม่นึกถึงสมัยอดีตได้ การนำรูปเก่าๆ ของตัวเองหรือของลูกมานั่งดูด้วยกัน มันจะเป็นโมเม้นต์ที่มหัศจรรย์มากๆ และอย่าลืมเล่าเรื่องราวในความทรงจำของรูปภาพนั้นให้ลูกๆ ฟังด้วยนะคะ

 

 1. ชวนลูกอ่านหนังสือ!

ฝนตกออกไปไหนไม่ได้ เวลาของพ่อแม่และลูกที่จะมีประโยชน์ร่วมกันมากขึ้นคือการชวนลูกอ่านหนังสือค่ะ โดยเฉพาะหนังสือที่ลูกชอบ รับรองว่าลูกๆ จะสนุกและเพลิดเพลิน จนต้องขอให้อ่านให้ฟังอีกรอบเลยค่ะ

 

 1. เล่นเกมสนุกๆ จนลืมเวลา!

ไม่ว่าจะเลือกเล่นการ์ดเกม หรือบอร์ดเกม ก็เป็นช่วงที่จะทำให้ทุกคนในครอบครัวสนุกสนานด้วยกันได้ค่ะ อาจจะตั้งกติกากันเองเพื่อให้ของรางวัลเล็กน้อย เช่น ถ้าใครชนะจะได้กินลูกอมที่ลูกชอบ เพื่อให้ลูกๆ รู้สึกว่าจะต้องพยายามทำให้ดีที่สุด

ยังมีเวลาในการสร้างจินตนาการด้วยวิชาศิลปะ ชวนลูกวาดภาพหรือระบายสี ชวนต่อจิ๊กซอว์ภาพง่ายๆ รับรองว่าลูกๆ ต้องชอบและไม่จดจ่อกับเสียงฟ้าร้องแน่นอนค่ะ

ชวนต่อจิ๊กซอว์ภาพง่ายๆ

 

 1. ชวนเพื่อนมาเล่นที่บ้าน!

โดยเฉพาะเพื่อนๆ ของคุณแม่ที่มีลูก ลองชวนมานั่งจิบชายามบ่ายกันที่บ้าน เพื่อคุยแลกเปลี่ยนกันเพลินๆ ส่วนลูกๆ ก็จัดมุมให้เล่นสนุกกับของเล่นที่แต่ละคนเตรียมมา ฝนหยุดเมื่อไหร่ลูกๆ คงไม่ยอมกลับบ้านตัวเองแน่ๆ

 

 1. DIY ลูกบอลสบู่แสนสนุก

ถ้าใครที่ติดตามอ่านมาตลอดจะรู้ว่าการทำลูกบอลสบู่นั้นไม่ยากอย่างที่คิด แถมจะช่วยให้ลูกๆ สนุกไปกับการฝึกทำ และเพิ่มความสนุกตอนอาบน้ำมากขึ้นด้วย อ่านขั้นตอนการทำได้ที่นี่เลยค่ะ ลูกบอลสบู่แสนสนุก ทำเองได้ที่บ้าน

 

 1. ทำก้อนน้ำแข็งน่ารักๆ ไว้เล่นในอ่างอาบน้ำสนุกๆ!

ขั้นตอนการทำง่ายๆมากๆ ค่ะ แค่เตรียมภาชนะทำน้ำแข็ง รูปทรงต่างๆ แล้วให้ลูกช่วยเลือกของเล่นที่ชอบชิ้นเล็กๆ ใส่ไปด้วยแล้วเติมน้ำเข้าไป จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีช รอจนแข็งตัวได้ที่ ก็นำมาให้ลูกเล่นตอนอาบน้ำได้เลย!

Tip : เป็นหนึ่งในการเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้ลูกอยากออกไปเล่นน้ำฝนค่ะ

ทำก้อนน้ำแข็งน่ารักๆ ไว้เล่นในอ่างอาบน้ำสนุกๆ

 

 1. เตรียมชุดกันฝนและรองเท้าบูทไปข้างนอกกัน!

เรียกว่าเป็นไอเท็มชิ้นสำคัญที่ต้องเตรียมให้ลูกเลยค่ะ เพราะเวลาที่พาเด็กๆ ออกไปข้างนอก จะชอบวิ่งไปกระโดดเหยียบแอ่งน้ำเล็กๆ จะได้ไม่เลอเทอะด้วยนะคะ

 

 1. พาลูกไปซื้อของเข้าบ้านด้วยกัน!

รู้ไหมคะว่าซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ เป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นเลิศ ที่จะช่วยให้เด็กๆ ได้มีพัฒนาการด้านความจำมากขึ้น เช่น ได้รู้จัก ผัก ผลไม้ อาหารทะเลต่างๆ และ ยังมีตัวเลขบอกราคาที่เราสามารถสอนลูกได้ค่ะ ซื้อของเสร็จปุ๊ป ฝนหยุดตกพอดีเลย

 

 1. รีไซเคิลกระดาษเป็นของเล่น

ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ ลังกระดาษ กล่องนม หลอดต่างๆ พ่อแม่สามารถช่วยลูกๆ DIY ออกมาเป็นของเล่นได้มากมายเลยค่ะ เช่น ทำทางเดินรถของเล่น เกมใบคำ รถจากกล่องนม เป็นต้น นอกจากช่วยลดขยะด้วยการทนำมารีไซเคิลแล้ว ยังทำให้เด็กได้รู้สึกทึ่งกับการทำของเล่นเองได้ด้วยค่ะ

รีไซเคิลกระดาษเป็นของเล่น

 

 1. สอนลูกทำขนม

คุณแม่บางคนก็อาจจะทำขนมไม่ค่อยเก่ง แต่การลองพยายามทำ คุ้กกี้ ร่วมกันกับลูกจะทำให้มีความมุ่งมั่นในการทำร่วมกัน แต่รสชาติจะออกมาเป็นยังไง ลูกของคุณคงไม่ว่าอะไรแน่นอน

สอนลูกทำขนม

 

 1. พาลูกหลบฝนไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์

กิจกรรมที่สามารถพาลูกหลบฝนได้ ควรเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ในร่ม หรือพาไปชมพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ต่างๆ เช่น ท้องฟ้าจำลอง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ เป็นต้น

พาลูกหลบฝนไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์

 

 1. พักผ่อนสบายๆ ด้วยการดูรายการหรือหนังด้วยกัน

การดูรายการต่างๆ ในโทรทัศน์หรือดูหนังเป็นการพักผ่อนที่ดีในช่วงที่ลูกหลับอยู่ หรือได้พักจากงานบ้านกองโตก่อนจะกลับไปลุยต่อค่ะ แต่ควรใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ถ้าดูเพลินเดี๋ยวจะหลับยาวจนไม่รู้ตัวนะคะ

 

 1. เดินเล่นกับลูกในบ้านหรือหน้าบ้าน โดยไม่ต้องมีเหตุผล

ลูกๆ ที่ยังเป็นเด็กหรือเป็นทารกอยู่ จริงๆ สามารถพาเขาออกไปเดินเล่นบริเวณลานหน้าบ้าน หรือเดินเล่นสถานที่ใกล้บ้าน หรือในบ้านรอบๆ ก็ได้นะคะ เราแค่อุ้มลูกใส่ในเป้หน้าท้อง แล้วกางร่มคันใหญ่ ให้ลูกได้ซึมซับกับบรรยากาศของเสียงฝนตกอยู่ในอ้อมกอดของแม่ ฉันเชื่อว่าจุดนี้จะทำให้คนเป็นแม่และลูกถ่ายทอดความรัก ความอบอุ่นที่ดีให้กันยิ่งขึ้น

 

 1. ต้องมีตุ๊กตาไล่ฝน

คนญี่ปุ่นจะเรียกตุ๊กตาไล่ฝนว่า “Teru-teru Bozu” เป็นความเชื่อเก่าแก่ของพวกเราว่า ถ้าห้อยไว้นอกบ้านจะทำให้อากาศดีขึ้นค่ะ ทำมาจากกระดาษหรือผ้าสีขาว และยังสื่อความหมายว่า พรุ่งนี้จะต้องเป็นวันที่ดีค่ะ

ต้องมีตุ๊กตาไล่ฝน

 

ฤดูฝนมาถึงเมื่อไหร่จะทำให้เราไม่ชอบออกไปข้างนอก หรือถ้าเป็นไข้จะทำให้น่าเบื่อกว่าเดิมที่ต้องติดอยู่บ้านตลอดวัน เคล็ดลับและกิจกรรมยามฝนตกทั้ง 15 ข้อไม่ต้องนำไปใช้ทั้งหมดก็ได้นะคะ แค่เลือกไปปรับใช้เพื่อเพิ่มสีสัน เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัวให้แน่นแฟ้นมากขึ้นค่ะ ส่วนครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันบ้างรอติดตามได้เลย!

แชร์ความคิดเห็นเลย