4 วิธีเปลี่ยนใจลูก ให้อยากไปโรงเรียนสไตล์คุณแม่ญี่ปุ่น

4 วิธีเปลี่ยนใจลูก ให้อยากไปโรงเรียนสไตล์คุณแม่ญี่ปุ่น!

ลูกๆ จะเปิดเทอมแล้ว! เตรียมตัวยังไงกันบ้างคะก่อนที่จะให้เด็กๆ กลับสู่รั้วโรงเรียนอีกครั้ง?

ลูกๆ จะเปิดเทอมแล้ว! เตรียมตัวยังไงกันบ้างคะก่อนที่จะให้เด็กๆ กลับสู่รั้วโรงเรียนอีกครั้ง มีลูกใครงอแง ร้องขอวันหยุดเพิ่ม หรือไม่อยากไปเรียนบ้างไหมเอ่ย?

ตอนเด็กๆ ฉันเองก็เคยบ่นกับแม่เหมือนกันว่า “หนูไม่อยากไปโรงเรียน! ซึ่งแม่ก็รับฟังนะคะ แต่ฉันก็ยังต้องไปโรงเรียนอยู่ดี อาการขี้เกียจไปโรงเรียนของฉันจะเกิดขึ้นในช่วงที่วันหยุดยาวกำลังจะหมดหรือช่วงใกล้เปิดเทอม

ลูกสาวของฉันก็มีอาการแบบเดียวกันค่ะ “แม่คะๆ หนูอยากมีวันหยุดเพิ่มอีกสักวันหนึ่ง” จริงๆ สิ่งที่ลูกบอกก็ไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรส์สำหรับฉันเพราะเราเองก็เคยเป็นมาก่อน แต่สิ่งที่ทำให้ฉันต้องคิดคือ เราจะปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันของลูกช่วงวันหยุด ให้เหมือนกับการไปโรงเรียนได้ยังไง? ถ้าพร้อมแล้วมาดูเทคนิคของฉันดีกว่าค่ะ!

kids having fun in playground at school

1.ปรับเวลาการตื่นนอน

ปรับเวลานอนให้กับตัวเองและลูกด้วยการกำหนดเวลาตื่น ให้เหมือนกับวันไปโรงเรียนปกติค่ะ แต่ต้องให้ลูกได้นอนหลับอย่างเพียงพอ เช่น เข้านอน 4-5 ทุ่ม ตื่น 6-7 โมงเช้าทุกวัน และควรเริ่มทำอย่างน้อย 2 วันก่อนลูกเปิดเรียนค่ะ

2.หากิจกรรมเสริมระหว่างวัน  

ปกติวันหยุดยาวเด็กๆ จะได้เล่นอะไรตามใจตัวเอง แต่ถ้าใกล้เปิดเรียนหลังจากที่ทานอาหารมื้อเช้าเสร็จ ฉันก็จะพาเด็กๆ ไปข้างนอกค่ะ เช่น ไปเดินเล่น ออกกำลังกายที่สวนเบญจศิริ หรือพาไปว่ายน้ำ ให้เหมือนกับเป็นการใช้ชีวิตวันหยุดยาวตามปกติค่ะ โดยเฉพาะการออกกำลังกายควรให้เด็กๆ ได้ออกกำลังบ้างพอประมาณเพื่อให้เขารู้สึกหิวและกินอาหารได้ดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าลูกรู้สึกหนื่อยเกินไป ควรให้เขาได้นอนกลางวันด้วยนะคะ

kid-ready-to-go-to-class

3.สร้างบทสนทนาเกี่ยวกับโรงเรียน

ต้องทำให้ลูกมีจินตนาการเกี่ยวกับโรงเรียนมากที่สุดก่อนจะกลับไปเรียนค่ะ ฉันจะตั้งคำถามส่วนใหญ่กับลูกว่า “ถ้าเปิดเรียนแล้ว หนูอยากทำอะไรบ้าง?” , “เพื่อนๆ ที่โรงเรียนของหนูเป็นยังไงบ้าง?” , “วันเปิดเรียนหนูอยากเล่นอะไรสนุกๆ กับเพื่อนที่โรงเรียนบ้าง?” , “ตื่นเต้นไหมใกล้จะเปิดเรียนแล้วนะ!” แต่ห้ามยัดเยียดคำถามนะคะ ให้เป็นเหมือนการพูดคุยสนุกๆ กันปกติค่ะ

4.เตรียมของใช้ล่วงหน้าสำหรับวันเปิดเรียน

เปิดเรียนวันแรกคงจะยุ่งๆ หน่อย แต่สิ่งที่คุณแม่สามารถทำได้ล่วงหน้าคือการ Check List ของสำคัญที่ต้องเตรียมใส่กระเป๋านักเรียนให้กับลูกนั่นเองค่ะ! ลองดูวิธีการทำง่ายๆ จากคิระคิระที่ฉันเคยแนะนำไว้ที่นี่เลยนะคะ (เรื่อง 9 สิ่งของที่ต้องเตรียมให้ลูกน้อย ก่อนก้าวออกจากบ้าน)

 

สิ่งที่พยายามทำให้ลูกก่อนวันเปิดเรียน อาจจะทำให้เขารู้สึกเหนื่อยแต่คุณแม่อย่าเป็นกังวล และต้องให้กำลังใจตัวเองด้วยนะคะ เพราะลูกๆ อาจจะมีงอแงบ้าง แต่เมื่อเขาได้กลับไปโรงเรียนวันแรกและพบเจอกับเพื่อนๆ ลูกอาจจะกลับมาบอกว่า “แม่ๆ หนูอยากไปโรงเรียนทุกวันเลย!”

แชร์ความคิดเห็นเลย